10 cách nhanh chóng để tăng tốc máy tính cài Windows 7 8 10 chạy chậm

10 cách nhanh chóng để tăng tốc máy tính cài Windows 7 8 10 chạy chậm

Máy tính Windows không phải chậm dần theo thời gian. Cho dù PC của bạn dần trở nên chậm hơn hoặc nó đột ngột dừng lại cách đây vài phút, có thể có một số lý do cho sự chậm chạp đó.

Như với tất cả các sự cố PC, đừng ngại khởi động lại máy tính của bạn nếu máy tính của bạn không hoạt động bình thường. Cách này có thể khắc phục một số sự cố và nhanh hơn so với việc tự khắc phục sự cố và khắc phục sự cố theo cách thủ công.

10 cách nhanh chóng để tăng tốc máy tính cài Windows 7 8 10 chạy chậm

Tìm chương trình tài nguyên-đói

PC của bạn đang chạy chậm do có thứ gì đó đang sử dụng hết các tài nguyên đó. Ví dụ: nếu nó đột nhiên chạy chậm hơn, một quá trình chạy có thể đang sử dụng 99% tài nguyên CPU của bạn. Hoặc, một ứng dụng có thể bị rò rỉ bộ nhớ và sử dụng một lượng lớn bộ nhớ, khiến PC của bạn bị hoán đổi thành đĩa. Ngoài ra, một ứng dụng có thể đang sử dụng đĩa rất nhiều, khiến các ứng dụng khác chạy chậm lại khi chúng cần tải dữ liệu từ hoặc lưu nó vào đĩa.

Để tìm hiểu, hãy mở Trình quản lý tác vụ. Bạn có thể nhấp chuột phải vào thanh tác vụ của mình và chọn tùy chọn “Trình quản lý tác vụ – Task Manager” hoặc nhấn Ctrl + Shift + Escape để mở nó. Trên Windows 8, 8.1 và 10, Trình quản lý tác vụ mới cung cấp giao diện nâng cấp giúp mã màu các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên. Nhấp vào các tiêu đề “CPU”, “Ram” và “Đĩa cứng – HDD” để sắp xếp danh sách theo các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên nhất. Nếu bất kỳ ứng dụng nào đang sử dụng quá nhiều tài nguyên, bạn có thể muốn đóng ứng dụng đó bình thường – nếu không thể, hãy chọn ứng dụng đó tại đây và nhấp vào “Kết thúc tác vụ” để buộc đóng ứng dụng đó.

10 cách nhanh chóng để tăng tốc máy tính cài Windows 7 8 10 chạy chậm

Đóng các chương trình khay hệ thống

Nhiều ứng dụng có xu hướng chạy trong khay hệ thống hoặc khu vực thông báo. Các ứng dụng này thường khởi chạy khi khởi động và vẫn chạy ở chế độ nền nhưng vẫn bị ẩn sau biểu tượng mũi tên lên ở góc dưới bên phải màn hình của bạn. Nhấp vào biểu tượng mũi tên lên gần khay hệ thống, nhấp chuột phải vào bất kỳ ứng dụng nào bạn không cần chạy nền và đóng chúng để giải phóng tài nguyên.

10 cách nhanh chóng để tăng tốc máy tính cài Windows 7 8 10 chạy chậm

Tắt chương trình khởi động

LIÊN QUAN: Cách khởi động PC Windows 10 của bạn nhanh hơn

Tốt hơn hết, hãy ngăn các ứng dụng đó khởi chạy khi khởi động để tiết kiệm bộ nhớ và chu kỳ CPU, cũng như tăng tốc quá trình đăng nhập.

Trên Windows 8, 8.1 và 10, giờ đây có một trình quản lý khởi động trong Trình quản lý tác vụ mà bạn có thể sử dụng để quản lý các chương trình khởi động của mình. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn “Trình quản lý tác vụ” hoặc nhấn Ctrl + Shift + Escape để khởi chạy nó. Nhấp vào tab Khởi động và tắt các ứng dụng khởi động mà bạn không cần. Windows sẽ hữu ích cho bạn biết ứng dụng nào làm chậm quá trình khởi động của bạn nhất.

10 cách nhanh chóng để tăng tốc máy tính cài Windows 7 8 10 chạy chậm

Giảm hoạt ảnh

Windows sử dụng khá nhiều hoạt ảnh và những hoạt ảnh đó có thể khiến PC của bạn có vẻ chậm hơn một chút. Ví dụ: Windows có thể thu nhỏ và phóng to cửa sổ ngay lập tức nếu bạn tắt các hoạt ảnh liên quan.

Để tắt hoạt ảnh , hãy nhấn Windows Key + X hoặc nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn “System – Hệ thống”. Nhấp vào “ Advanced System Settings – Cài đặt hệ thống nâng cao” ở bên trái và nhấp vào nút “Settings – Cài đặt” trong Hiệu suất. Chọn “ Adjust for best performance – Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất” trong Hiệu ứng hình ảnh để tắt tất cả các hoạt ảnh hoặc chọn “Custom Tùy chỉnh” và tắt các hoạt ảnh riêng lẻ mà bạn không muốn xem. Ví dụ: bỏ chọn “ Animate windows when minimizing and maximizing Hoạt ảnh cửa sổ khi thu nhỏ và phóng to” để tắt chế độ thu nhỏ và tối đa hóa hoạt ảnh.

10 cách nhanh chóng để tăng tốc máy tính cài Windows 7 8 10 chạy chậm

Làm sáng trình duyệt web của bạn

Rất có thể bạn sử dụng trình duyệt web của mình nhiều, vì vậy trình duyệt web của bạn có thể hơi chậm. Bạn nên sử dụng càng ít tiện ích mở rộng trình duyệt hoặc tiện ích bổ sung càng tốt – những tiện ích này làm chậm trình duyệt web của bạn và khiến trình duyệt sử dụng nhiều bộ nhớ hơn.

Đi tới trình quản lý Tiện ích mở rộng hoặc Tiện ích bổ sung của trình duyệt web của bạn và xóa các tiện ích bổ sung bạn không cần. Bạn cũng nên xem xét việc bật các trình cắm nhấp để phát . Việc ngăn không cho Flash và các nội dung khác tải sẽ ngăn nội dung Flash không quan trọng sử dụng thời gian của CPU.

10 cách nhanh chóng để tăng tốc máy tính chạy chậm chạy Windows 7, 8 hoặc 10

Quét phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo

Xem thêm: Top 7 phần mềm dọn dẹp máy tính PC laptop tốt nhất 

Cũng có khả năng máy tính của bạn bị chậm vì phần mềm độc hại đang làm chậm máy và chạy trong nền. Đây có thể không phải là phần mềm độc hại rõ ràng – nó có thể là phần mềm can thiệp vào quá trình duyệt web của bạn để theo dõi nó và thêm các quảng cáo bổ sung, chẳng hạn.

Để an toàn hơn, hãy quét máy tính của bạn bằng chương trình chống vi-rút . Bạn cũng nên quét nó bằng Malwarebytes , phần mềm này bắt được rất nhiều “chương trình không mong muốn tiềm ẩn” (PUP) mà hầu hết các chương trình chống vi-rút thường bỏ qua. Các chương trình này cố gắng xâm nhập vào máy tính của bạn khi bạn cài đặt phần mềm khác và bạn gần như chắc chắn không muốn chúng.

10 cách nhanh chóng để tăng tốc máy tính chạy chậm chạy Windows 7, 8 hoặc 10

Giải phóng dung lượng đĩa

 ➡ Xem thêm: 7 thủ thuật để giải phóng dung lượng trên ổ cứng máy tính của bạn

Nếu ổ cứng của bạn gần như đầy hoàn toàn, máy tính của bạn có thể chạy chậm hơn đáng kể. Bạn muốn chừa chỗ trống cho máy tính của mình để làm việc trên ổ cứng. Làm theo hướng dẫn của chúng tôi để giải phóng dung lượng trên PC Windows của bạn để giải phóng dung lượng . Bạn không cần bất kỳ phần mềm của bên thứ ba nào – chỉ cần chạy công cụ Disk Cleanup có trong Windows cũng có thể hữu ích một chút.

10 cách nhanh chóng để tăng tốc máy tính cài Windows 7 8 10 chạy chậm

Chống phân mảnh đĩa cứng của bạn

Thực sự không cần thiết phải chống phân mảnh ổ cứng trên các phiên bản Windows hiện đại. Nó sẽ tự động chống phân mảnh ổ cứng cơ học trong nền. Ổ cứng thể rắn không thực sự cần chống phân mảnh truyền thống, mặc dù các phiên bản Windows hiện đại sẽ “tối ưu hóa” chúng – và điều đó là tốt.

Bạn không nên lo lắng về việc chống phân mảnh hầu hết thời gian . Tuy nhiên, nếu bạn có một ổ cứng cơ học và bạn vừa đặt nhiều tệp vào ổ đĩa – ví dụ: sao chép một cơ sở dữ liệu khổng lồ hoặc hàng gigabyte tệp trò chơi PC – những tệp đó có thể bị phân mảnh vì Windows chưa giải quyết được. để chống phân mảnh chúng. Trong trường hợp này, bạn có thể muốn mở công cụ chống phân mảnh ổ đĩa và thực hiện quét để xem liệu bạn có cần chạy chương trình chống phân mảnh thủ công hay không.

10 cách nhanh chóng để tăng tốc máy tính cài Windows 7 8 10 chạy chậm

Gỡ cài đặt các chương trình bạn không sử dụng

Mở Bảng điều khiển, tìm danh sách các chương trình đã cài đặt và gỡ cài đặt các chương trình bạn không sử dụng và không cần khỏi PC của mình. Điều này có thể giúp tăng tốc PC của bạn, vì những chương trình đó có thể bao gồm các quy trình nền, mục tự khởi động, dịch vụ hệ thống, mục menu ngữ cảnh và những thứ khác có thể làm chậm PC của bạn. Nó cũng sẽ tiết kiệm dung lượng trên ổ cứng của bạn và cải thiện bảo mật hệ thống – ví dụ: bạn chắc chắn không nên cài đặt Java nếu bạn không sử dụng nó.

10 cách nhanh chóng để tăng tốc máy tính cài Windows 7 8 10 chạy chậm

Đặt lại PC của bạn / Cài đặt lại Windows

Xem thêm: Hướng dẫn cách “Reset” cài đặt lại Windows 10

Nếu các mẹo khác ở đây không khắc phục được sự cố của bạn, thì giải pháp vượt thời gian để khắc phục sự cố Windows – tất nhiên là ngoài việc khởi động lại PC của bạn – là cài đặt Windows mới.

Trên các phiên bản Windows hiện đại – tức là Windows 8, 8.1 và 10 – việc cài đặt Windows mới dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn không phải tải phương tiện cài đặt Windows và cài đặt lại Windows . Thay vào đó, bạn có thể chỉ cần sử dụng tính năng “ Đặt lại PC của bạn ” được tích hợp trong Windows để có được một hệ thống Windows mới, hoàn toàn mới. Điều này tương tự như việc cài đặt lại Windows và sẽ xóa các chương trình đã cài đặt và cài đặt hệ thống của bạn trong khi vẫn giữ các tệp của bạn.

10 cách nhanh chóng để tăng tốc máy tính cài Windows 7 8 10 chạy chậm

Nếu PC của bạn vẫn đang sử dụng ổ cứng cơ học, việc nâng cấp lên ổ cứng thể rắn – hoặc chỉ đảm bảo PC tiếp theo của bạn có SSD – cũng sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất đáng kể. Trong thời đại mà hầu hết mọi người sẽ không nhận thấy CPU và bộ xử lý đồ họa nhanh hơn, bộ nhớ trạng thái rắn sẽ mang lại hiệu suất lớn nhất duy nhất về hiệu suất hệ thống tổng thể cho hầu hết mọi người.

10 cách nhanh chóng để tăng tốc máy tính cài Windows 7 8 10 chạy chậm

Add your comment

HÀNG CHÍNH HÃNG

Phân phối chính hãng, hàng chất lượng đảm bảo, đầy đủ chứng nhận CO/CQ.

TƯ VẤN CHÍNH XÁC

Đưa ra các giải pháp tư vấn sử dụng thiết bị phù hợp nhu cầu sử dụng, giúp tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp.

DỊCH VỤ HOÀN HẢO

Cung cấp các dịch vụ giải pháp thiết bị văn phòng. Chính sách hỗ trợ chăm sóc sau bán hàng hoàn hảo với phương châm Tín Nghĩa phát triển bền vững.
Máy in khổ lớn HP Máy chủ HP Máy in HP Máy in laser đen trắng HP Máy in Laser màu HP Máy tính để bàn HP Máy tính xách tay HP Máy trạm HP Workstation Mực in HP Đổ mực máy in