Hướng dẫn Cách chọn Ổ cứng Máy tính Lưu trữ Tốt nhất cho Bạn

Khi mua một máy tính mới hoặc nâng cấp PC hiện tại, bạn sẽ nhận thấy ngày càng có nhiều tùy chọn lưu trữ. Và không chỉ là bạn có thể chọn từ các ổ cứng có kích thước khác nhau. Việc chọn ổ cứng thể rắn – SSD hay ổ cứng thường quả là điều khiến bạn băn khoăn.

Trong hướng dẫn mua ổ cứng của Công Nghệ Siêu Việt, chúng tôi sẽ khám phá các định dạng lưu trữ có sẵn cho PC tiêu dùng, nhấn mạnh vào định dạng mà bạn có thể thích dựa trên mức sử dụng của mình. Chúng tôi cũng sẽ phác thảo các chi phí điển hình và các tính năng liên quan, đồng thời giải thích cách bạn có thể quản lý hệ thống lưu trữ của mình.
Rốt cuộc, cấu hình bộ nhớ phù hợp có thể có tác động mạnh mẽ đến trải nghiệm máy tính hàng ngày của bạn với tốc độ tải nhanh hơn, thời gian phản hồi được cải thiện và nhiều dung lượng lưu trữ hơn.

Hướng dẫn Cách chọn Ổ cứng Máy tính Lưu trữ Tốt nhất cho Bạn
Các loại ổ cứng với tiêu chuẩn khác nhau dùng cho máy tính, laptop

Mục lục bài viết

Các cấu hình lưu trữ phổ biến nhất

Bộ nhớ máy tính thường được định cấu hình theo một trong ba cách:
 1. Ổ đĩa cứng (HDD)
 2. Ổ cứng thể rắn (SSD)
 3. Lưu trữ kết hợp (HDD + SSD)
SSD được sử dụng ngày càng thường xuyên hơn, nhờ vào mức giá giảm dần trong vài năm qua. Mặc dù bạn có thể kết hợp ổ cứng HDD với các thiết bị cũ hơn, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng và nó vẫn là lựa chọn tốt nhất cho một số ứng dụng. Trên thực tế, kịch bản lý tưởng đối với một số người dùng có thể là ổ cứng lai, vì nó cho bạn tốc độ của một SSD với dung lượng khủng của HDD.
 
Bây giờ chúng ta hãy xem xét cách thức hoạt động của từng định dạng, sau đó đi vào những ưu điểm quan trọng nhất của từng định dạng cần ghi nhớ khi bạn mua sắm.

Hướng dẫn mua ổ cứng

Ổ cứng là gì?

Một ổ cứng HDD điển hình sử dụng một đĩa từ quay để quản lý dữ liệu, với một đầu từ được gắn vào cánh tay truyền động để đọc và ghi dữ liệu. Hệ thống giống như một bàn xoay, nhưng cung cấp độ phức tạp cao hơn. Với nhiều đĩa để truy cập, ổ lưu trữ HDD sử dụng một thiết bị điều khiển để giúp máy tính của bạn nhanh chóng nhắm mục tiêu đến nơi thông tin hiện có được lưu trữ. Vì vậy, khi bạn truy cập một chương trình hoặc tệp, bộ điều khiển HDD sẽ điều khiển cánh tay truyền động đến bất cứ nơi nào nó cần đến.

Ưu điểm của ổ cứng HDD

Một trong những lợi thế lớn nhất của ổ cứng HDD là có bề dày thành tích trên thị trường. Động lực này có thể thay đổi theo thời gian đối với SSD nhưng hiện tại, ổ cứng HDD đã có hàng chục năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, sản xuất và sử dụng bởi người tiêu dùng. Điều đó có nghĩa là chúng thường dễ khắc phục sự cố hơn.
 
Với dung lượng cơ bản tốt hơn, dung lượng tối đa và chi phí cho mỗi đơn vị lưu trữ, ổ cứng HDD thường được coi là lựa chọn hợp lý nhất. Trong nhiều trường hợp, các ổ SSD có kích thước tương đương đắt hơn đáng kể. Một số máy tính xách tay thậm chí có thể không hỗ trợ cùng một dung lượng ở cả hai định dạng, khiến việc định cấu hình PC của bạn khó hơn với dung lượng lưu trữ bạn cần nếu bạn thích cái này hơn cái kia.
 
Ổ cứng HDD cũng được đánh giá là có độ ổn định cao hơn. Sự khác biệt này có thể không đáng kể trong tuổi thọ của hầu hết các thiết bị tiêu dùng, nhưng ổ cứng gắn ngoài thường được ưu tiên cho các mục đích và tổ chức lưu trữ. Chúng tôi sẽ nói thêm về điều đó bên dưới trong phần của chúng tôi về bộ nhớ kết hợp.

Ai nên sử dụng ổ cứng?

Ổ cứng là lý tưởng cho những người mua sắm tiết kiệm. Khi mục tiêu chính của bạn là dung lượng cao nhất với chi phí trả trước thấp nhất có thể, bạn chắc chắn sẽ tiết kiệm được bằng ổ cứng. SSD có thể “hiện đại” hơn, nhưng một ổ cứng HDD mạnh mẽ là giải pháp lưu trữ tuyệt vời, giá cả phải chăng cho cả chuyên gia và gia đình.
 
Các tính năng chính:
 • Giá cả phải chăng nhất trên mỗi gigabyte
 • Công suất tối đa cao hơn
 • Hồ sơ theo dõi dài hơn
 • Độ ổn định cao hơn

Hướng dẫn mua SSD

SSD là gì?

Ổ cứng SSD hoàn thành chức năng tương tự như ổ cứng HDD mà không cần các bộ phận chuyển động phức tạp. Thay vì các đĩa quay được truy cập thông qua một bộ truyền động, SSD sử dụng một tập hợp các chip nhớ flash để lưu trữ dữ liệu. Sự thay đổi này có liên quan đến hầu như tất cả các lợi thế của nó.
 
Công nghệ đằng sau SSD bắt nguồn từ các ứng dụng nhỏ hơn và nó được kỳ vọng sẽ xâm nhập nhiều hơn vào HDD khi nói đến công nghệ điện toán tiêu dùng. Khi giá giảm và công nghệ được cải thiện, bạn có thể mong đợi các tùy chọn SSD khởi động mạnh mẽ và giá cả phải chăng hơn.

Ưu điểm của SSD

Định dạng nhỏ hơn, đơn giản hơn của bộ lưu trữ SSD có rất nhiều lợi ích. Việc thiếu các bộ phận chuyển động có nghĩa là SSD cung cấp tốc độ đọc, ghi và tải nhanh hơn đáng kể so với ổ cứng. Việc thiếu vận động cũng giúp bảo vệ khỏi thiệt hại do va đập, giúp giảm thiểu khả năng bị tổn thương sau khi rơi hoặc ngã.
 
Kích thước nhỏ hơn và hiệu suất được cải thiện trong SSD cũng để lại nhiều không gian hơn trong các bản dựng PC, mang lại cho các nhà phát triển, nhà sản xuất và người dùng DIY nhiều không gian hơn để làm việc. Chúng cũng sử dụng ít điện năng hơn, điều này có thể chuyển thành một hóa đơn tiền điện nhỏ hơn cho những người dùng nhiều.
 
Ổ cứng SSD cũng không bị ảnh hưởng bởi nhiễu từ tính và tỏa nhiệt ít hơn. Ít nhiệt hơn có nghĩa là hiệu suất cao hơn, giảm hao mòn và nhiều không gian hơn bạn có thể sử dụng để làm mát ổ cứng. Không có quạt và các bộ phận chuyển động, ổ SSD cũng hoạt động nhẹ nhàng hơn nhiều so với ổ cứng.

Ai nên sử dụng SSD?

Ổ cứng SSD rất phù hợp cho các game thủ và chuyên gia, những người cần thời gian tải chương trình nhanh, cũng như các sinh viên có thể phải giải quyết khối lượng công việc lớn và lịch trình dày đặc. Trong lịch sử, ổ lưu trữ SSD đã có những giới hạn trên không sánh được với HDD, nhưng điều này đang thay đổi theo thời gian, đặc biệt là với máy tính xách tay. Việc cải thiện khả năng truy cập vào nhiều không gian lưu trữ hơn có nghĩa là SSD ngày càng trở nên phù hợp với người dùng phổ thông.
 
Các tính năng chính:
 • Thời gian phản hồi tốt nhất
 • Hiệu quả năng lượng tốt hơn
 • Chạy êm
 • Ít bị ảnh hưởng bởi các tác động

Lưu trữ kết hợp (HDD + SSD)

Cấu hình lưu trữ hỗn hợp là gì?

Trong cấu hình lưu trữ kết hợp, các nhà sản xuất ghép nối một ổ cứng HDD với một ổ SSD để cung cấp những gì tốt nhất cho cả hai thế giới. SSD thường xử lý các hoạt động đọc và ghi thông thường trong khi thành phần HDD được sử dụng để lưu trữ hàng loạt.

Ưu điểm của lưu trữ hỗn hợp

Trong khi giá SSD tiếp tục giảm, lưu trữ kết hợp là một cách tuyệt vời để thấy được những lợi ích đó ngay bây giờ. Với bộ nhớ kết hợp, bạn nhận được lợi ích chính của SSD – tốc độ, hiệu quả và giảm tiếng ồn – khi truy cập các tệp được sử dụng thường xuyên nhất của bạn và ổ cứng HDD cho những tệp bạn không cần thường xuyên. Đó là một giải pháp tuyệt vời để tối ưu hóa thiết bị dùng chung hoặc máy tính làm việc, mặc dù về cơ bản nó không cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng cho các game thủ.
 
Đối với các tệp lớn như phần mềm, kho lưu trữ cá nhân và bản sao lưu, thiết lập kết hợp sử dụng ổ cứng. Điều này làm cho quá trình tổng thể hiệu quả hơn, chủ yếu là vì cả ổ cứng HDD và SSD đều ít phải chịu sức ép tổng thể hơn. Lợi ích chính của việc sử dụng giải pháp lưu trữ kết hợp là nó sẽ tồn tại lâu hơn, vì vậy bạn đang tận dụng tối đa việc mua hàng của mình.
 
Mặc dù một hệ thống SSD duy nhất sẽ chạy nhanh hơn, nhưng lưu trữ hỗn hợp là một sự thỏa hiệp lý tưởng, đặc biệt nếu bạn đang nâng cấp hệ thống lưu trữ trên máy tính để bàn hiện có hoặc muốn có một giải pháp tạm thời trong khi chờ đợi giá SSD tốt hơn. Một số thiết bị hiện đại cũng được tải sẵn bộ lưu trữ hỗn hợp, dưới dạng lựa chọn tiêu chuẩn hoặc tùy chọn tùy chỉnh.
 
Để tìm hiểu thêm, hãy xem Ổ cứng lai là gì? bài viết để được giải thích cặn kẽ và so sánh sản phẩm toàn diện hơn.

Ai nên sử dụng lưu trữ hỗn hợp?

Nếu bạn cần nhiều dung lượng lưu trữ và giao diện đáp ứng, bạn có thể muốn xem xét lưu trữ hỗn hợp. Nó cũng đặc biệt phù hợp với những người dùng DIY muốn cải thiện một hệ thống cũ hơn hoặc chế tạo tại nhà. Và bạn có thể kéo dài tuổi thọ của các thiết bị vẫn hữu ích hoặc tránh các đợt di chuyển lớn, cả hai đều mang lại lợi ích lớn cho các chuyên gia và người dùng tổ chức.
 
Các tính năng chính:
 • Kết hợp các tính năng của HDD + SSD
 • Giảm thiểu chất thải vật liệu
 • Thời gian đáp ứng vượt quá HDD độc lập
 • Tuyệt vời để nâng cấp

Cách thêm dung lượng lưu trữ

Cho dù bạn muốn thêm một ổ cứng bổ sung vào máy tính để bàn của mình hay cài đặt một ổ SSD mới, thì quá trình này cũng diễn ra tương tự. Thông thường, bạn có thể chỉ cần thêm một ổ đĩa thứ hai (hoặc thứ ba) vào máy tính để bàn nếu bo mạch chủ của bạn có thể chứa nó. Mặt khác, máy tính xách tay thường chỉ có chỗ cho một ổ đĩa, có nghĩa là bạn sẽ phải thay thế bộ nhớ hiện có bằng một ổ cứng mới nếu bạn muốn tốc độ tốt hơn hoặc nhiều dung lượng hơn.
 
Xem hướng dẫn của chúng tôi về Cách thay thế ổ cứng và cài đặt lại hệ điều hành để biết thông tin về cách thay ổ cứng, cùng với cách xử lý dữ liệu và hệ điều hành của bạn. Hoặc, nếu bạn đang làm việc với SSD, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về Cách cài đặt ổ cứng thể rắn (SSD) để được trợ giúp.
 
Muốn có một giải pháp ít thực hành hơn? Cân nhắc sử dụng ổ cứng ngoài hoặc bộ lưu trữ dựa trên đám mây . Miễn là bạn tìm thấy một thiết bị tương thích với dung lượng phù hợp, ổ đĩa ngoài là một cách dễ dàng để thêm bộ nhớ mà không cần mở PC của bạn.

Máy tính của tôi có ổ lưu trữ SSD hoặc HDD không?

Bạn muốn tìm hiểu loại bộ nhớ trong máy tính của mình ngay bây giờ? Là người dùng Windows, quy trình này nhanh chóng và dễ dàng:
 1. Nhấp vào biểu tượng Windows / Start ở phía dưới bên trái màn hình của bạn.
 2. Nhấp vào biểu tượng Cài đặt hình bánh răng .
 3. Chọn “tab Hệ thống”.
 4. Nhấp vào “tab Bộ nhớ” trên thanh bên trái.
 5. Cuộn xuống “Cài đặt bộ nhớ khác” và chọn tùy chọn Tối ưu hóa ổ đĩa .
 6. Kiểm tra Loại phương tiện từ cửa sổ mới để xem thiết bị của bạn sử dụng định dạng nào.
Đối với một giải pháp thậm chí còn dễ dàng hơn, bạn luôn có thể nghe máy tính của mình vào lần tiếp theo khi bạn tải ứng dụng hoặc khởi động lại nó. Ổ cứng lưu trữ dựa trên các thành phần cơ học, vì vậy bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu của ổ khi đĩa quay để đọc. Nếu bạn không nghe thấy gì, rất có thể thiết bị của bạn đang sử dụng ổ lưu trữ SSD.

Ổ cứng trong máy tính của tôi ở đâu?

Các thành phần lưu trữ dễ dàng xác định vị trí bất kể định dạng.
 • Trong máy tính để bàn, các ổ đĩa thường được lưu trữ ở nơi có thể truy cập được, chẳng hạn như gần mặt trước của vỏ máy. Chúng thường được gắn với các kẹp giữ kim loại hoặc trong lồng truyền động để giữ chúng an toàn.
 • Nếu bạn sở hữu một máy tính xách tay, ổ cứng thường có thể truy cập được từ bên dưới. Vặn một vài con vít để tháo phần dưới cùng của hộp đựng máy tính xách tay của bạn và bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả các thành phần của mình.

Tóm lược

Khi nói đến việc chọn bộ lưu trữ nào phù hợp với bạn, những lợi ích khá đơn giản để ghi nhớ. Ổ cứng HDD có lợi thế về chi phí và dung lượng, nhưng SSD có tốc độ nhanh, được xây dựng cho những người dùng ưu tiên thời gian tải và ít bị hư hỏng do vô tình đánh rơi.
 
Và nếu bạn muốn dung lượng và tốc độ cùng một lúc, lưu trữ hỗn hợp là một lựa chọn an toàn. Cũng cần nhớ rằng công nghệ lưu trữ đang thay đổi rất nhanh chóng. Chỉ trong một hoặc hai năm nữa, hướng dẫn mua ổ cứng này có thể sẽ khác đi rất nhiều, vì vậy hãy theo dõi các bản cập nhật.
 
(Sivitech – HP Hướng dẫn Cách chọn Ổ cứng Máy tính Lưu trữ Tốt nhất cho Bạn)
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912311289