Sự khác biệt giữa trình điều khiển máy in PostScript và PCL

Sự khác biệt giữa trình điều khiển PostScript và PCL
Sự khác biệt giữa trình điều khiển máy in PostScript và PCL

Với các máy in để in được văn bản, hình ảnh hay bất cứ một tài liệu gì,  thì nó cần phải có một trình điều khiển, hay chúng ta thường gọi là driver.

Đối với các máy in laser và in phun,  thông thường là có 2 loại ngôn ngữ là PCL và PostScrip.

Sau đây Công Nghệ Siêu Việt – Đối Tác Vàng Phân Phối và Bảo Hành Ủy Quyền Sản Phẩm HP Designjet tại Việt Nam, xin mời các bạn cùng tìm hiểu về sự khác biệt  của 2 trình điều khiển ngôn ngữ máy in này:

Mục lục bài viết

I. NGÔN NGỮ ĐIỀU KHIỂN MÁY IN PCL

Ngôn ngữ điều khiển máy in PCL, là ngôn ngữ in phổ biến được sử dụng rộng rãi bởi nhiều nhà sản xuất máy in khác nhau. PCL được hỗ trợ bởi nhiều hệ điều hành khác nhau cho phép cùng một máy in hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau.

PCL phụ thuộc vào thiết bị. Điều này có nghĩa là các trình điều khiển cho ngôn ngữ này sử dụng phần cứng máy in để tạo một số dữ liệu in, thường là dữ liệu đồ họa như vùng điền, gạch chân hoặc phông chữ. 

Điều này cho phép máy tính xử lý công việc in nhanh chóng và hiệu quả. Sau đó, máy in có trách nhiệm hoàn thành việc tạo và xử lý dữ liệu trang. Các máy in riêng lẻ có thể thực hiện các tác vụ này khác nhau mang lại cho bạn một đầu ra hơi khác.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Sự khác biệt giữa trình điều khiển máy in PostScript và PCL

II. NGÔN NGỮ ĐIỀU KHIỂN MÁY IN POSTSCRIPT

Ngôn ngữ PostScript, hay PS, là ngôn ngữ in phổ biến cũng được sử dụng rộng rãi bởi nhiều nhà sản xuất máy in khác nhau đặc biệt trong các máy in HP Designjet. Nó được sử dụng nhiều cho các ứng dụng in ấn đồ họa . Đây là ngôn ngữ mô tả trang độc lập với thiết bị được phát triển bởi Adobe, được sử dụng để in và hiển thị hình ảnh và văn bản.

PostScript 3 là một ngôn ngữ in mới hơn, bao gồm nhiều cải tiến cho các phiên bản PostScript cũ hơn về chất lượng hình ảnh và màu sắc được cải thiện.

Trình điều khiển PostScript hoạt động như thế nào?

Không giống như PCL. Với trình điều khiển ngôn ngữ in PostScript, mỗi khi bạn in, trình điều khiển máy in của máy tính sẽ tự động tạo tệp ngôn ngữ PostScript để cho máy in biết cách đặt các pixel của tài liệu của bạn lên một trang (phần này bao gồm các mô tả về kích thước và kiểu của loại giấy, cách xử lý màu sắc và vị trí đồ họa trên bản in).

Sau khi được gửi đến máy in, tệp ngôn ngữ PostScript được xử lý bởi Bộ xử lý hình ảnh Raster (RIP) để dịch các hướng dẫn từ ứng dụng của bạn và sau đó tối ưu hóa tệp ngôn ngữ PostScript cho máy in cụ thể, và cuối cùng tạo ra một mảng pixel được gọi là Raster Image sau đó được chuyển tiếp đến thiết bị sẽ được in – tài liệu, hình ảnh, đồ họa, được in ra cực chính xác và chi tiết, và có chất lượng cao hơn nhiều so với PCL.

Bản in so sánh chất lượng của 2 trình điều khiển máy in PS và PCL

Ưu điểm của ngôn ngữ in PostScript

Tại sao tất cả các Máy in HP Designjets đều có ngôn ngữ in PostScript?

Kết hợp phần mềm Adobe PostScript RIP với công nghệ in HP Designjet giúp dễ dàng tạo ra các bản in ấn tượng và hiệu quả.

Khả năng PostScript mang lại hiệu quả, chất lượng, tính linh hoạt và độ chính xác cao hơn các máy không PostScript. HP phải trả phí cấp phép cho Adobe. Họ làm điều này để đảm bảo trải nghiệm in chất lượng cao nhất từ ​​đầu đến cuối.

Tìm hiểu thêm sản phẩm: Máy in HP Designjet

Kết Luận:

Các bạn than mến, vừa rồi các bạn đã cùng với Công Nghệ Siêu Việt chúng ta vừa tìm hiểu về Sự khác biệt giữa trình điều khiển PostScript và PCL.

Hy vọng đây là những thông tin chia sẻ hữu ích, giúp các bạn có thêm  kiến thức để có thể quyết định lựa chọn cho mình một máy in có PostScript hay không.

Một gợi ý là: Nếu bạn cần một bản in chất lượng cao, chi tiết, sắc nét và nhất quán. Bạn nên chọn một máy in có ngôn ngữ PostScript, ngược lại nếu yêu cầu về bản in không quá cao thì bạn có thể chọn máy in không có ngôn ngữ in PostScript. Điều đó cũng có thể tiết kiệm được chi phí cho bạn!

Nếu các bạn cần bất cứ thông tin hỗ trợ gì về máy in nói chung hoặc máy in khổ lớn HP Designjet nói riêng, hãy gọi ngay cho Công Nghệ Siêu Việt theo số Hotline 0913 232 009 để được tư vấn kỹ thuật miễn phí nhé!


Liên hệ trực tiếp tại:

Công Ty TM & PT Công Nghệ Siêu Việt

Đối Tác Phân Phối & Bảo Hành Ủy Quyền Sản Phẩm HP Việt Nam

53 Ngõ 87 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 024.37552311 | 024.37450089 | 24.37540889

Fax: 024.37555431

Email: sieuviet@sivitech.com.vn

Website: sivitech.com | sivitech.vn

Rất hân hạnh được hỗ trợ các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912311289