Sự khác biệt giữa Máy chủ riêng ảo Máy chủ chuyên dụng và Máy chủ đám mây

Sự khác biệt giữa Máy chủ riêng ảo Máy chủ chuyên dụng và Máy chủ đám mây

Bạn đang tìm kiếm giải pháp lưu trữ cho doanh nghiệp của bạn? Nếu bạn không biết lựa chọn của mình là gì, thì điều đó không có khả năng giết chết doanh nghiệp của bạn, làm phiền bạn – nhưng cuối cùng bạn sẽ phải trả một khoản tiền gọn gàng để sửa chữa sai lầm của mình. Hãy xem liệu chúng tôi có thể giúp bạn tránh phải làm như vậy không. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về ba tùy chọn lưu trữ được sử dụng rộng rãi nhất trên web: Máy chủ riêng ảo, Máy chủ chuyên dụng và Máy chủ đám mây.

Điều gì phân biệt ba loại máy chủ này là gì ? Những lợi thế và bất lợi của mỗi là gì? Quan trọng hơn, làm thế nào bạn có thể quyết định cái nào là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

Máy chủ chuyên dụng

Một máy chủ chuyên dụng về cơ bản chính xác là như vậy – một máy chủ vật lý dành hoàn toàn cho một khách hàng. Với lưu trữ dành riêng, bạn có toàn quyền kiểm soát mọi khía cạnh của giải pháp lưu trữ của mình, từ phần cứng bạn đang chạy đến các ứng dụng mà phần cứng hỗ trợ. Mặc dù đắt hơn một chút so với lưu trữ VPS và lưu trữ đám mây, lưu trữ chuyên dụng cũng mạnh hơn đáng kể – xét cho cùng, bạn có tài nguyên của toàn bộ máy chủ theo ý của bạn.

máy chủ hpe

 

Ngoài ra còn có một sự đánh đổi nữa: so với các máy chủ riêng ảo và nền tảng đám mây, việc triển khai các máy chủ chuyên dụng sẽ khó khăn hơn – và cung cấp nhiều tài nguyên hơn cho chúng. Lý do rất đơn giản: trước đây không liên quan trực tiếp đến lĩnh vực vật lý, do đó, việc cung cấp và triển khai chỉ cần một vài lần nhấn phím. Tương phản với các máy chủ chuyên dụng, nơi bạn thực sự phải thiết lập phần cứng bạn đang sử dụng.

Bởi việc  lưu trữ chuyên dụng là lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên như: bảo mật lưu trữ tài liệu doanh nghiệp, trò chơi trực tuyến hoặc phương tiện truyền thông trực tuyến. Đó cũng là một lựa chọn tuyệt vời trong đó quy mô và tăng trưởng không phải là vấn đề cấp bách.

Máy chủ mạng riêng ảo VPS

Một máy chủ riêng ảo cung cấp nhiều quyền kiểm soát như một máy chủ chuyên dụng, với một cảnh báo – bạn không thể làm gì với phần cứng vật lý của mình.

Máy chủ riêng ảo ‘ảo hóa’ một môi trường hoạt động cho máy khách – có nghĩa là môi trường đó tồn tại độc lập với các máy chủ vật lý đang chạy nó. Thông thường (nhưng không phải luôn luôn), phần cứng đó được chia sẻ giữa một vài khách hàng.

Có một số lợi thế để chạy một máy chủ riêng ảo. Chúng có giá thấp hơn đáng kể so với một máy chủ chuyên dụng. Họ cũng cung cấp rất nhiều tính độc lập, linh hoạt và khả năng mở rộng – việc cung cấp các tài nguyên mới thường chỉ cần một vài cú nhấp chuột. Tất nhiên, bạn sẽ không nhận được nhiều năng lượng từ máy chủ ảo như từ máy chủ chuyên dụng – nhưng trừ khi bạn sử dụng một khối lượng tài nguyên đáng kinh ngạc, đó không phải là vấn đề.

Lưu trữ VPS rất tốt để chạy DNS, web hoặc máy chủ FTP; nó cũng hoạt động để chạy một máy chủ trò chơi quy mô nhỏ hoặc một trang web điển hình.

Máy chủ đám mây – Cloud Server

Đây là nơi mọi thứ có một chút khó hiểu. Nhìn bề ngoài, dường như không có nhiều khoảng cách giữa máy chủ riêng ảo và máy chủ đám mây. Và theo một cách nào đó, không có gì – công nghệ ảo hóa là xương sống mà trên đó đám mây được xây dựng, sau tất cả. Vậy thì sự khác biệt là gì?

Có một số, thực sự. Thứ nhất, với mô hình dịch vụ đám mây, bạn chỉ trả tiền cho các tài nguyên bạn sử dụng – không hơn không kém. Nó làm cho việc mở rộng tài nguyên hầu như không tốn công sức – thậm chí còn hơn cả VPS – và dựa vào một mạng lưới máy chủ để lấy tài nguyên của nó chứ không phải là một máy chủ duy nhất (do đó thuật ngữ là đám mây trên nền tảng đám mây). Nó cung cấp sự tự do và linh hoạt nhất trong cả ba lựa chọn; ngoài ra, nó được đóng gói với nhiều lợi ích giống như lưu trữ VPS.

Đồng thời, mô hình thanh toán thường được gắn vào lưu trữ đám mây có nghĩa là, đối với các ứng dụng chuyên sâu, nó không nhất thiết phải hiệu quả về chi phí. Nếu máy chủ của bạn đang sử dụng rất nhiều tài nguyên, có lẽ bạn nên gắn bó với lưu trữ VPS hoặc lưu trữ chuyên dụng.

Chọn một cách khôn ngoan

Gói lưu trữ bạn chọn cho doanh nghiệp của mình sẽ xác định mọi thứ về cách bạn vận hành. Nếu bạn không hiểu các tùy chọn có sẵn cho mình – cũng như nhu cầu lưu trữ độc đáo của riêng bạn – thì rất có thể bạn sẽ chọn sai. Mặc dù điều đó không có khả năng làm chìm doanh nghiệp của bạn, nhưng điều đó sẽ khiến bạn mất tiền, điều này có thể tốt hơn để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển.

Công Nghệ Siêu Việt – Sivitech nhà phân phối máy chủ HPE Server hàng đầu tại Việt Nam

Add your comment

HÀNG CHÍNH HÃNG

Phân phối chính hãng, hàng chất lượng đảm bảo, đầy đủ chứng nhận CO/CQ.

TƯ VẤN CHÍNH XÁC

Đưa ra các giải pháp tư vấn sử dụng thiết bị phù hợp nhu cầu sử dụng, giúp tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp.

DỊCH VỤ HOÀN HẢO

Cung cấp các dịch vụ giải pháp thiết bị văn phòng. Chính sách hỗ trợ chăm sóc sau bán hàng hoàn hảo với phương châm Tín Nghĩa phát triển bền vững.
Máy in khổ lớn HP Máy chủ HP Máy in HP Máy in laser đen trắng HP Máy in Laser màu HP Máy tính để bàn HP Máy tính xách tay HP Máy trạm HP Workstation Mực in HP Đổ mực máy in