Người sử dụng ngày càng có nhu cầu lắp thêm ổ cứng SSD cho máy tính của mình hoạt động được mượt mà và nhanh hơn. Vậy ổ cứng SSD là gì? Những loại máy nào hay những loại công việc nào nên lắp ổ SSD? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

 1. Ổ cứng SSD là gì? 

 

SSD là tên viết tắt tiếng Anh  Solid State Drive, là một loại phương tiện dùng để chứa dữ liệu ở thể cứng. Ổ cứng SSD được cấu tạo bởi hai phần: bộ điều khiển và chip nhớ. 

2. Lịch sử ra đời và cấu tạo của ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD đầu tiên được lắp đặt phục vụ cho siêu máy tính của IBM vào năm 1970 và 1980. Cùng với ổ cứng này, họ đã cải thiện hơn đáng kể hiệu năng làm việc và cung cấp dung lượng hơn 2TB cho máy tính để bàn. Đến năm 1978, một công ty khác- Texas Memory Systems đã phát triển ổ cứng với dung lượng 16KB Ram. Cuối năm 1983, tiếp tục một chiếc ổ cứng SSD 128 KB RM, Sharp PC- 5000 được ra đời và có thêm bộ đệm bubble. 

Vào cuối những năm 2000, ổ cứng SSD – một thế hệ đầu tiên của bộ nhớ flash được bắt đầu khi các dòng máy netbook xuất hiện. Dần dần qua thời gian, phần ổ cứng được phát triển thêm bộ nhớ flash, giúp cho việc lưu trữ dữ liệu được diễn ra tự động mà không yêu cầu điện năng. 

Trải qua thời gian, các loại máy tính xách tay được phát triển, công việc ngày càng yêu cầu một bộ nhớ có dung lượng lưu trữ cao hơn chính vì vậy mà dung lượng của SSD cũng được tăng lên. Và cuối cùng chuẩn hóa thành ổ cứng 2,5-inch mà bạn có thể tháo lắp dễ dàng trên máy tính.

Ổ cứng SSD có cầu tạo bao gồm các bộ phận tĩnh: Các chip nhớ (loại thường dùng NAND), bộ điều khiển, cổng kết nối, vỏ bảo vệ.

3. Tìm hiểu thêm các loại ổ cứng SSD phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ổ cứng SSD, dưới đây là một số loại phổ biến các bạn có thể tham khảo loại phù hợp với máy tính của mình

4. Những trường hợp nào nên lắp ổ cứng SSD?

Không giống với ổ HDD giá thành của ổ cứng SSD có phần nhỉnh hơn, tuy nhiên thì đây sẽ làm phần đầu tư đáng tiền vì máy tình của bạn sau khi lắp SSD sẽ được cải thiện hiệu năng rất nhiều. SSD ghi điểm tuyệt đối trong việc đẩy nhanh tốc độ mở máy và trong các chương trình trên máy, chơi game hay đồ họa. 

Cùng tính ổn định cao, SSD có khả năng chống sốc cực tốt, độ bền cao do cấu tạo vật lý cố định. Nếu HDD phải hoạt động liên tục trục quay và đĩa từ thì SSD hiện nay đã được thiết kế hoạt động mượt mà và êm ái. Với những đặc điểm ưu tú trên, ổ cứng SSD phù hợp với mọi đối tượng người dùng, đặc biệt với những ai sử dụng các yêu cầu đọc ghi (in/out) lớn của ổ cứng. 

Tuy nhiên bạn nên chọn nơi bán và lắp đặt ổ cứng SSD uy tín để tránh tình trạng mua phải ổ SSD đã qua sử dụng hoặc hàng giả kém chất lượng. Công Nghệ Siêu Việt – trung tâm bảo hành và phân phối chính hãng sản phẩm HP, chuyên thực hiện thay ổ cứng SSD cho tất cả hãng laptop Dell, Acer, Asus, HP, Lenovo, Sony, Toshiba,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912311289