Cắm sạc nhiều lần, cắm sạc không đều đặn, cắm sạc liên tục khi sử dụng laptop có giảm tuổi thọ của pin hay không

Có thể là bạn đã từng nghe tới việc cắm sạc laptop liên tục có thể làm chai pin theo thời gian hay là chỉ nên sử dụng máy tính sau khi đã sạc đầy đúng không? Minh tin đó là những lời bạn đã nghe rất nhiều nhưng liệu vừa cắm sạc vừa sử dụng có thật sự làm ảnh hưởng xấu tới pin hay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này, chúng ta cùng bắt đầu thôi nào.

 

Mục lục bài viết

Cắm sạc liên tục khi sử dụng laptop có giảm tuổi thọ pin không?

Cắm sạc laptop liên tục khi sử dụng có làm giảm tuổi thọ của pin không? (Nguồn: PCMAG UK).

Trong quá khứ, khi các laptop sử dụng công nghệ pin Nickel-cadmium (thường được thấy trong các loại pin tiểu). Chính vì vậy mà pin của laptop thường rất nhanh hư và hiệu quả sạc chỉ đạt từ 70% -90% so với công bố của nhà sản xuất. 

 

Liệu cắm sạc liên tục có hại hay không? (Nguồn: quora.com).

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất laptop đã quyết định đổi qua sử dụng pin công nghệ Lithium-Polymer (Li-Po), sử dụng chất điện phân dạng rắn nên có thể chế pin ở bất cứ hình dạng nào. Ưu điểm của dạng pin này là nhỏ gọn, hiệu suất cao, tự động ngừng sạc khi pin đã đầy và cho phép laptop sử dụng trực tiếp nguồn điện từ ổ cắm. Tuy nhiên, pin Li-Po rất dễ hư hỏng nếu chúng ta sử dụng không đúng cách.

Cấu tạo của viên pin Li-Po (Nguồn: made-in-china.com).

Đa phần các mẫu laptop ngày nay đều đã đổi qua sử dụng công nghệ pin Li-Po nên nếu bạn có sử dụng laptop khi cắm sạc thì sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới pin. Tuy nhiên, điều đó cũng không hoàn toàn đúng đâu nhé các bạn. Bởi vì mỗi khi chúng ta cắm sạc laptop, pin sẽ sinh ra lượng nhiệt nhất định và nếu nhiệt độ của pin tăng lên quá cao thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới tuổi thọ của pin.

Laptop của bạn bị quá nhiệt có thể ảnh hưởng xấu tới pin. (Nguồn: antivirusinsider.com).

Dựa theo bản thống kê và thử nghiệm của trang Battery University (hình bên dưới), nếu chúng ta giữ cùng một mức sạc pin ở cùng một nhiệt độ cố định sau một khoảng thời gian, dung lượng pin chứa được sẽ bị giảm đi. Cụ thể, nếu bạn chỉ sạc pin tới 40% ở nhiệt độ 40 độ C thì sau khoảng 1 năm, viên pin của laptop chỉ có thể sạc tối đa được 80% so với mức sạc ban đầu mà bạn có thể sạc. Tương tự, nếu bạn sạc pin đầy 100% ở nhiệt độ 60 độ C thì viên pin của bạn chỉ có thể sạc tối đa được 60% mức sạc ban đầu mà bạn có thể sạc.

Kết quả thí nghiệm khi sạc ở từng mức sạc và nhiệt độ. (Nguồn: Battery University).

Như vậy, việc sử dụng laptop trong khi cắm sạc sẽ không gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin mà do nhiệt độ sinh ra bởi laptop khi sử dụng sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến tuổi thọ pin laptop. Vậy thì chúng ta có thể làm gì để gia tăng tuổi thọ pin cho laptop đây nhỉ?

Các mẹo giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop của bạn 

Đương nhiên là sẽ có cách để giúp kéo dài tuổi pin của laptop của bạn rồi. Cụ thể hơn thì mời các bạn cùng theo dõi phần bên dưới bài viết nhé.

Như các bạn đã biết, nhiệt độ là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin laptop. Việc giúp laptop bạn tản nhiệt tốt hơn sẽ góp phần kéo dài tuổi thọ pin cho chiếc laptop của bạn. Các bạn có thể thử một số cách như trang bị cho laptop đế tản nhiệt hoặc sử dụng máy ở nơi thoáng mát.

Để laptop nơi thoáng mát để hạn chế ảnh hưởng tới pin. (Nguồn: chonhangchuan.com).

Như mình đã chia sẻ ở trên, việc sạc đầy 100% cộng thêm nhiệt độ cao có thể khiến pin của laptop bị chai. Chính vì thế, nếu chúng ta sạc dưới 100% thì tuổi thọ của pin sẽ được kéo dài hơn. Trên thực tế, có một số phần mềm có thể giới hạn mức sạc pin laptop, chẳng hạn như Vantage app của Lenovo, Power Management của Dell.

Sử dụng phần mềm giới hạn mức sạc giúp cho pin của laptop giúp kéo dài tuổi thọ (Nguồn: Lenovo).

Tổng kết

Về cơ bản, việc cắm sạc laptpop liên tục trong khi sử dụng không hề có hại. Lý do là bởi các công nghệ pin ngày đã hiện đại hơn rồi và lcác hãng sản xuất laptop cũng sẽ thiết lập sẵn các cơ chế giúp để tối ưu tuổi thọ pin cho laptop. Mặc dù vậy, pin vẫn có thể tự giảm tuổi thọ do ảnh hưởng của nhiệt độ cao. Bạn hoàn toàn có thể hạn chế điều đó bằng cách sử dụng các phần mềm quản lý mức sạc pin hoặc các phụ kiện giúp tản nhiệt laptop.

Vậy các bạn nghĩ như thế nào về chủ đề này? Nếu có thì đừng quên để lại bình luận của các bạn dưới bài viết này nhé, cảm ơn các bạn đã theo dõi và quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912311289