Cách sửa lỗi màn hình nhấp nháy trong Windows 10

Màn hình PC chạy Windows 10 của bạn có thể nhấp nháy vì nhiều lý do. Nếu bạn không chắc chắn về nguyên nhân chính xác, hãy thử các giải pháp phổ biến này để khắc phục sự cố và khắc phục sự cố, cho dù bạn đang sử dụng máy tính xách tay hay máy tính để bàn.

Mục lục bài viết

Gắn lại cáp màn hình lỏng

Cáp màn hình có thể bị lỏng nếu chúng không được lắp đúng cách vào lần đầu tiên. Những dây cáp lỏng lẻo này có thể khiến màn hình của bạn nhấp nháy. Chúng thậm chí có thể lỏng lẻo theo thời gian nếu chúng không được cắm đủ an toàn.

Để kiểm tra sự cố này, hãy rút cáp của màn hình và cắm lại một cách an toàn — từ cả mặt sau của màn hình và trên PC. Đảm bảo rằng cáp được thắt chặt hoàn toàn và nó không bị lỏng hoặc lỏng lẻo.

Điều này áp dụng cho tất cả các loại cáp, có thể bị lỏng vì nhiều lý do khác nhau. Bạn không nhất thiết phải tìm ra loại cáp bạn đang sử dụng để thực hiện phương pháp này.

Một tay cắm cáp màn hình vào mặt sau của màn hình.
bs studio / Shutterstock.com
 

Thay thế cáp màn hình của bạn

Cáp màn hình chất lượng thấp là nguyên nhân phổ biến gây ra sự cố màn hình nhấp nháy.

Nếu bạn phát hiện ra rằng cáp bị hỏng – hoặc nếu bạn chỉ có một cái rẻ tiền – hãy mua một cáp chất lượng cao và sử dụng nó với màn hình của bạn. Bởi chất lượng cao, chúng tôi muốn nói đến một loại cáp đến từ nhà sản xuất màn hình của bạn hoặc từ nhà sản xuất bên thứ ba với các đánh giá tốt (Hầu hết các trang web, như Amazon, đều hiển thị các bài đánh giá cho từng sản phẩm).

Nếu bạn không chắc mình cần loại cáp nào (cho dù đó là HDMI, DisplayPort hay DVI), hãy xem hướng dẫn HDMI so với DisplayPort và DVI của chúng tôi  và nó sẽ giúp bạn tìm thấy loại cáp của mình. Sau đó, truy cập một trang web như Amazon , tìm kiếm loại cáp bạn có (ví dụ:  cáp HDMI ), và bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn.

Hướng dẫn sử dụng màn hình của bạn cũng liệt kê các loại cáp mà màn hình hỗ trợ. Thường xuyên hơn không, một màn hình hỗ trợ nhiều loại cáp, có nghĩa là nếu cáp hiện tại của bạn là cáp HDMI, tiếp theo có thể là cáp DisplayPort. Tất cả chúng đều hoạt động khá giống nhau.

Chỉ cần đảm bảo rằng Máy tính của bạn hỗ trợ loại cáp mà bạn đang sử dụng cho màn hình của mình (Mặt sau PC của bạn phải có tên loại cáp bên dưới mỗi cổng.).

Điều đó sẽ khắc phục tất cả các vấn đề liên quan đến cáp của bạn, màn hình nhấp nháy trong số đó (Có nghĩa là, nếu vấn đề là do cáp.).

Gỡ cài đặt ứng dụng có vấn đề

Các ứng dụng cũng có thể khiến màn hình PC chạy Windows 10 của bạn nhấp nháy. Ví dụ, trước đây, một số sản phẩm Norton gây ra sự cố nhấp nháy màn hình trên PC chạy Windows 10.

Trừ khi bạn biết chính xác ứng dụng nào đang gây ra sự cố (trong trường hợp đó, bạn nên gỡ cài đặt ứng dụng đó bằng các bước được liệt kê bên dưới), trước tiên bạn cần xác định ứng dụng có vấn đề. Một cách để làm điều này là tìm hiểu thời điểm màn hình của bạn bắt đầu nhấp nháy.

Nếu sự cố của bạn bắt đầu xảy ra sau khi bạn cài đặt một ứng dụng cụ thể, thì ứng dụng đó có thể là thủ phạm. Trong trường hợp này, hãy kiểm tra trang web chính thức của ứng dụng và xem liệu có phiên bản mới hơn hay không. Nếu có, hãy cài đặt phiên bản đó và sự cố của bạn có thể sẽ được khắc phục.

Nếu không có phiên bản mới hơn, bạn nên xóa ứng dụng khỏi PC của mình vào lúc này. Bạn có thể phải dựa vào một ứng dụng thay thế cho đến khi nhà phát triển ứng dụng khắc phục được sự cố.

Để bắt đầu xóa ứng dụng bị lỗi, hãy mở “Cài đặt” bằng cách nhấn Windows + i.

Nhấp vào “Ứng dụng” trong cửa sổ Cài đặt.

Giao diện ứng dụng cài đặt

Tại đây, cuộn xuống ngăn bên phải và tìm ứng dụng có vấn đề. Nhấp vào ứng dụng và chọn “Gỡ cài đặt”.

Tùy chọn gỡ cài đặt cho một ứng dụng

Chọn “Gỡ cài đặt” trong lời nhắc để thoát khỏi ứng dụng.

Gỡ cài đặt lời nhắc cho ứng dụng

Khởi động lại máy tính của bạn và xem sự cố đã biến mất chưa. Trong trường hợp sự cố vẫn tiếp diễn, hãy xem các bản sửa lỗi bổ sung bên dưới.

Cài đặt lại Trình điều khiển hiển thị

Microsoft cho biết hiện tượng nhấp nháy màn hình thường do trình điều khiển màn hình gây ra. Một cách dễ dàng để khắc phục điều này là cài đặt lại trình điều khiển màn hình của bạn.

Bạn chỉ cần xóa trình điều khiển khỏi PC và PC của bạn sẽ tự động cài đặt lại chúng từ các bản cập nhật Windows.

Để cài đặt lại trình điều khiển của bạn, Microsoft khuyên bạn nên khởi động PC của mình ở Chế độ An toàn. Thực hiện việc này bằng cách mở “Cài đặt” bằng Windows + i và nhấp vào “Cập nhật & Bảo mật” trong ứng dụng Cài đặt.

Giao diện ứng dụng cài đặt

Trong cửa sổ Cài đặt, nhấp vào “Khôi phục” ở thanh bên bên trái. Tìm Khởi động nâng cao ở bên phải và nhấp vào “Khởi động lại ngay bây giờ” bên dưới nó.

Menu khôi phục trong Cài đặt

Màn hình màu xanh lam với một vài tùy chọn sẽ xuất hiện. Nhấp vào Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Cài đặt khởi động> Khởi động lại trên các màn hình này.

Nhấn “4” trên bàn phím để khởi động lại PC của bạn ở Chế độ An toàn. Khi bạn nhìn thấy văn bản “chế độ an toàn” được viết trên màn hình của mình, điều đó có nghĩa là bạn đang ở Chế độ an toàn.

Trong Chế độ an toàn, nhấp chuột phải vào nút menu “Bắt đầu” và chọn “Trình quản lý thiết bị”.

Menu ngữ cảnh của nút Bắt đầu

Trên cửa sổ Trình quản lý thiết bị, nhấp vào mũi tên bên cạnh “Bộ điều hợp hiển thị”. Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp hiển thị trong menu mở rộng này, sau đó chọn “Gỡ cài đặt thiết bị”.

Nhấp chuột phải vào menu cho bộ điều hợp hiển thị

Trong cửa sổ Gỡ cài đặt thiết bị, bật tùy chọn “Xóa phần mềm trình điều khiển cho thiết bị này”. Tiếp theo, nhấp vào “Gỡ cài đặt”.

Gỡ cài đặt cửa sổ thiết bị

Khởi động lại PC của bạn.

Khởi chạy ứng dụng “Cài đặt” và đi đến Cập nhật & Bảo mật> Windows Update> Kiểm tra các bản cập nhật để cài đặt các bản cập nhật có sẵn.

Menu Windows Update trong Cài đặt

Windows sẽ cài đặt lại trình điều khiển màn hình của bạn.

Sửa đổi tốc độ làm mới của màn hình

Tốc độ làm mới của màn hình xác định tần suất làm mới nội dung trên màn hình của bạn. Có thể tốc độ làm mới cao hơn được chọn và màn hình của bạn đang gặp sự cố khi làm mới nội dung ở tốc độ đó.

Để thay đổi tốc độ làm mới, hãy mở “Cài đặt” bằng cách nhấn Windows + i, sau đó nhấp vào “Hệ thống” trong cửa sổ Cài đặt.

Màn hình ứng dụng cài đặt

Nhấp vào “Hiển thị” trong thanh bên bên trái. Cuộn xuống ngăn bên phải và trong Nhiều màn hình, hãy nhấp vào “Cài đặt hiển thị nâng cao”.

Hiển thị menu cài đặt trong Cài đặt

Tìm menu thả xuống “Tốc độ làm mới” và nhấp vào menu đó để chọn tốc độ làm mới mới. Hãy thử sử dụng tỷ lệ thấp hơn tỷ lệ hiện tại và xem liệu điều đó có ngăn màn hình của bạn nhấp nháy hay không.

Menu cài đặt hiển thị nâng cao trong Cài đặt


Nếu tất cả các bước này — thậm chí cả cáp tốt hơn — không khắc phục được sự cố của bạn, bạn có thể đang gặp sự cố phần cứng với màn hình của mình. Bạn có thể liên hệ với công ty màn hình của mình để được hỗ trợ nếu sản phẩm của bạn vẫn còn bảo hành. Vấn đề có thể là lỗi phần cứng trong màn hình của bạn.

Trong những trường hợp như thế này, bạn thường nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia. Một chuyên gia có thể xác định được vấn đề và nhận trợ giúp có thể rẻ hơn so với việc bạn phải mua một màn hình mới — tùy thuộc vào mức độ đắt tiền của màn hình.

(Cách sửa lỗi màn hình nhấp nháy trong Windows 10)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912311289