Cách nâng cấp máy tính xách tay của bạn

Cách nâng cấp máy tính xách tay của bạn

Quyết định nâng cấp máy tính xách tay của bạn hay chỉ đơn giản là mua một cái mới là một quyết định lớn. Đối với hầu hết chúng ta, máy tính xách tay là một công cụ thiết yếu – cho công việc và giải trí – vì vậy những thứ như tốc độ và bộ nhớ là rất quan trọng.
 
Mặc dù sự khôn ngoan thông thường có thể rơi vào tình trạng “mua một cái mới”, thay thế một số bộ phận hoặc thực hiện một vài thay đổi có thể tiết kiệm rất nhiều tiền cho các DIY-er hoặc cho bạn thêm vài tháng trong khi bạn chờ đợi thời điểm tốt nhất để mua một chiếc máy tính xách tay mới .
 
Cho dù bạn đang hy vọng có đồ họa tốt hơn, nhiều RAM hơn hay sức mạnh xử lý nhanh hơn, thì đây là những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu nâng cấp máy tính xách tay của mình:
 
  • Nâng cấp có thể làm mất hiệu lực bảo hành của bạn
  • Quá trình này không dành cho những người thiếu kiên nhẫn
  • Không phải tất cả các thành phần đều có thể thay đổi được
  • Một số nâng cấp có thể làm hỏng máy tính xách tay của bạn

Bạn có thể nâng cấp bộ xử lý máy tính xách tay không?

Hãy bắt đầu với câu hỏi lớn. Và trong khi chúng ta ghét phải mang tin xấu, trong hầu hết các trường hợp, bạn không thể nâng cấp bộ xử lý máy tính xách tay của mình. Có một số máy tính xách tay có bộ vi xử lý thay thế cho nhau, nhưng những máy này đắt và khó tìm.
 
Hầu hết các bộ vi xử lý được hàn ngay vào bo mạch chủ , tạo ra một thách thức cho người dùng thông thường, vì bạn sẽ cần phải tháo CPU và hoán đổi nó cho một CPU mới. Nếu bộ xử lý có thể thay đổi được, thì bạn cần đảm bảo rằng nó phù hợp với cùng một ổ cắm và bo mạch chủ có thể tương tác với CPU mới sau khi được lắp đặt.
 
Nếu bạn có máy tính để bàn HP , trang thông số kỹ thuật của sản phẩm sẽ có thể cho bạn biết bộ xử lý nào tương thích với mạng hiện có của bạn. Mặc dù điều này không trả lời được câu hỏi về máy tính xách tay, nhưng ngắn hạn, sức mạnh xử lý ít nhiều bị khóa … vĩnh viễn.

Máy tính xách tay của bạn quá chậm?

Nếu máy tính xách tay của bạn di chuyển chậm hơn trước đây, đó có thể là dấu hiệu của sự hao mòn bình thường. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để làm cho máy tính của mình hoạt động nhanh hơn, giống như lần đầu tiên bạn lấy nó ra khỏi hộp.
 
Bắt đầu bằng cách kiểm tra xem bạn có bao nhiêu dung lượng trống. Ví dụ: nếu ổ cứng máy tính xách tay của bạn sắp hết dung lượng lưu trữ , điều này có thể khiến việc mở chương trình hoặc tệp trở thành một bài tập cần sự kiên nhẫn cao độ.
 
Hoặc, thủ phạm có thể là thiếu RAM để hỗ trợ phần mềm của bạn. Mặc dù việc tăng RAM sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề về tốc độ của bạn, nhưng nó có thể giảm tải một số áp lực lên CPU của bạn, giúp xử lý nhanh hơn.

Bắt đầu với việc nâng cấp RAM máy tính xách tay của bạn

Hầu hết các máy tính xách tay cho phép người dùng nâng cấp RAM hoặc bộ nhớ của họ bằng cách thêm một thanh vào một ngăn trong máy tính. Nói chung, bạn phải mua bộ nhớ mới cho máy tính của mình từ đại lý được ủy quyền hoặc trực tiếp từ nhà sản xuất PC . Trong một số trường hợp, các nhà sản xuất bên thứ ba tạo ra thẻ nhớ tương thích hoạt động với nhiều loại máy tính xách tay.
Cách nâng cấp máy tính xách tay của bạn
Với HP các máy tính xách tay được thiết kế để người dùng có thể mở thiết bị bằng tuốc nơ vít và thêm mới hoặc nâng cấp bộ nhớ máy tính một cách tương đối dễ dàng. Các máy tính khác đã hàn thiết bị đóng lại khiến người dùng không thể nâng cấp bộ nhớ.
 
Chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn để cài đặt RAM vào máy tính xách tay HP , nhưng chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên kiểm tra hai lần và thậm chí ba lần trước khi cam kết với một đơn vị cụ thể.

Cân nhắc nâng cấp ổ cứng máy tính xách tay của bạn

Hầu hết các nhà sản xuất đều cho phép thay thế ổ cứng hiện tại bằng ổ cứng có nhiều dung lượng hơn. Số tiền bạn cuối cùng chi cho việc này phụ thuộc vào số lượng phòng bạn cần.
 
Một ổ SSD 480 GB có thể đạt tới 400 đô la hoặc 500 đô la khá nhanh, trong khi ổ cứng tiêu chuẩn 1TB có thể chỉ có giá 50 đô la hoặc 100 đô la. Với máy tính xách tay có thể dễ dàng thay thế ổ cứng, thông thường bạn sẽ có thể tìm thấy một ngăn chứa ổ cứng.
 
Một ổ đĩa cứng gắn ngoài là một giải pháp hấp dẫn đối với nhiều người sử dụng vì bạn có thể chỉ cần cắm nó vào cổng USB để bắt đầu. Thêm vào đó, bạn có thể tiếp tục sử dụng nó khi mua một máy tính xách tay mới.

Chuyển lên hệ điều hành được nâng cấp

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần phải mua một chiếc máy tính xách tay hoàn toàn mới để có được hệ điều hành mới nhất. Có, máy tính xách tay hiện đại hơn được trang bị hệ điều hành mới hơn, nhưng nhìn chung bạn có thể cài đặt hệ thống cập nhật với nỗ lực tối thiểu.
 
Ví dụ: nếu máy tính xách tay của bạn vẫn chạy trên Windows 8 và bạn muốn có Windows 10, bạn cần xóa Windows 8 khỏi ổ cứng và tải xuống phiên bản mới hơn. Nếu bạn có dung lượng, hãy xác nhận tải xuống. Trong một số trường hợp, bạn có thể không có đủ RAM để hỗ trợ cập nhật.
 
Nếu bạn cần thêm RAM, bạn sẽ có thể thay thế nó, không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn đang tải xuống hệ điều hành mới với hy vọng tốc độ xử lý nhanh hơn, bạn có thể cân nhắc mua một máy tính xách tay mới với CPU nhanh hơn.

Nâng cấp cạc đồ họa của bạn

Rất nhiều người muốn biết cách nâng cấp card đồ họa (GPU) của máy tính xách tay , thường là trong bối cảnh chơi game. Giống như CPU, GPU của bạn thường được hàn vào bo mạch chủ nên rất khó thay đổi.
 
Thật thú vị, có một cách để nâng cấp khả năng đồ họa của bạn: mua một thiết bị bên ngoài kết nối với cổng USB của bạn. Bạn sẽ nhận được đầu ra đồ họa được cải thiện cung cấp khả năng hiển thị thứ hai để bổ sung cho màn hình máy tính xách tay của bạn.

Nếu bạn muốn thêm một ổ CD / DVD

Nhờ tính năng phát trực tuyến, đĩa không còn phổ biến như trước đây, vì vậy hầu hết các máy tính xách tay mới hơn không có ổ đĩa tích hợp.
 
May mắn thay, nếu bạn muốn chơi một trò chơi yêu thích từ vài năm trước hoặc xem DVD thường xuyên, bạn có thể mua một ổ đĩa quang gắn ngoài . Đây là một trong những nâng cấp dễ dàng hơn mà bạn có thể thực hiện, bởi vì tất cả những gì bạn cần làm là cắm ổ đĩa qua USB và bạn đã sẵn sàng.

Cách nâng cấp máy tính xách tay của bạn để chơi game

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không thể nâng cấp cạc đồ họa của máy tính xách tay để có trải nghiệm chơi game tốt hơn . Như chúng tôi đã đề cập trước đó, phần lớn các máy tính xách tay hiện đại đi kèm với một card đồ họa tích hợp được hàn vào bo mạch chủ, cho phép tùy chỉnh tối thiểu.

Có một số cách để bạn có thể nâng cao trải nghiệm chơi game của mình:

  • Vệ sinh máy tính xách tay của bạn một cách vật lý: Bụi bẩn có thể gây hại cho hiệu suất bằng cách làm giảm luồng không khí, khiến máy tính của bạn quá nóng.
  • Chống phân mảnh ổ cứng: Mặc dù Windows tự động chống phân mảnh tệp của bạn, nhưng bạn cũng có thể muốn kiểm tra tình trạng chống phân mảnh của mình theo cách thủ công.
  • Đảm bảo DirectX được cập nhật: Kiểm tra phiên bản bạn đang sử dụng bằng cách nhập “dxdiag” vào menu. Từ đó, hãy chạy bản cập nhật Windows để có khả năng nhận được nhiều hiệu suất hơn từ phần cứng liên quan đến trò chơi của bạn.
  • Ép xung cạc đồ họa của bạn: Có những công cụ có thể giúp bạn đẩy cạc đồ họa đến giới hạn bằng cách tăng điện áp và tần số xung nhịp của GPU. Công cụ này đi kèm với một màn hình phần cứng để có thể theo dõi sự ổn định của hệ thống. Bạn phải tiến hành một cách thận trọng ở đây. Việc ép xung làm tăng nguy cơ máy tính của bạn quá nóng và tắt máy, hãy đối mặt với nó, điều đó không chính xác tạo ra trải nghiệm chơi game thú vị nhất. Nó cũng có thể làm mất hiệu lực bảo hành của nhà sản xuất vì vậy hãy tiến hành một cách thận trọng.

Kết luận

Nâng cấp máy tính xách tay của bạn không phải lúc nào cũng là con đường dễ dàng nhất để có trải nghiệm máy tính tốt hơn, nhưng như chúng tôi đã nêu ở đây, hầu hết các mẹo này đều dễ dàng thực hiện cho riêng bạn.
 
Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính có thể tùy chỉnh, đặc biệt là khi nói đến chơi game, đặt cược tốt nhất của bạn có thể là máy tính để bàn. Nhưng nếu bạn chỉ cần thêm RAM hoặc dung lượng cho các tệp của mình, có nhiều cách đơn giản để biến điều đó thành hiện thực với máy tính xách tay của bạn.
 
( Theo Dan Marzullo –  HP® Tech )

Add your comment

HÀNG CHÍNH HÃNG

Phân phối chính hãng, hàng chất lượng đảm bảo, đầy đủ chứng nhận CO/CQ.

TƯ VẤN CHÍNH XÁC

Đưa ra các giải pháp tư vấn sử dụng thiết bị phù hợp nhu cầu sử dụng, giúp tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp.

DỊCH VỤ HOÀN HẢO

Cung cấp các dịch vụ giải pháp thiết bị văn phòng. Chính sách hỗ trợ chăm sóc sau bán hàng hoàn hảo với phương châm Tín Nghĩa phát triển bền vững.
Máy in khổ lớn HP Máy chủ HP Máy in HP Máy in laser đen trắng HP Máy in Laser màu HP Máy tính để bàn HP Máy tính xách tay HP Máy trạm HP Workstation Mực in HP Đổ mực máy in