Cách hiệu chỉnh pin máy tính xách tay của bạn để đạt được hiệu suất cao nhất

Bạn đang sử dụng máy tính xách tay của mình và đột nhiên, nó chết. Không có cảnh báo pin nào từ Windows — trên thực tế, gần đây bạn đã kiểm tra và Windows cho biết bạn còn 30% pin. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Ngay cả khi bạn xử lý pin máy tính xách tay của mình đúng cách , dung lượng của nó sẽ giảm theo thời gian. Đồng hồ đo năng lượng tích hợp của nó ước tính lượng nước trái cây có sẵn và thời lượng pin bạn còn lại — nhưng đôi khi nó có thể cung cấp cho bạn ước tính không chính xác.

Kỹ thuật cơ bản này sẽ hoạt động trong Windows 10, 8, 7, Vista. Thực sự, nó sẽ hoạt động với bất kỳ thiết bị nào có pin, bao gồm cả những chiếc MacBook cũ hơn. Tuy nhiên, nó có thể không cần thiết trên một số thiết bị mới hơn.

Mục lục bài viết

Tại sao cần hiệu chỉnh pin

Nếu bạn đang chăm sóc đúng cách cho pin máy tính xách tay của mình , bạn nên để nó xả bớt phần nào trước khi cắm lại và đóng nắp. Bạn không nên để pin máy tính xách tay của mình chết hoàn toàn mỗi khi bạn sử dụng, hoặc thậm chí là ở mức cực thấp. Thực hiện nạp tiền thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ pin của bạn.

Tuy nhiên, kiểu hành vi này có thể gây nhầm lẫn cho đồng hồ đo pin của máy tính xách tay. Dù bạn có chăm sóc pin tốt như thế nào thì dung lượng của nó vẫn sẽ giảm do các yếu tố không thể tránh khỏi như cách sử dụng, tuổi tác và nhiệt độ điển hình. Nếu pin không được phép thỉnh thoảng chạy từ 100% xuống 0% , đồng hồ đo năng lượng của pin sẽ không biết lượng nước thực sự có trong pin. Điều đó có nghĩa là máy tính xách tay của bạn có thể nghĩ rằng nó đang ở mức 30% công suất khi nó thực sự ở mức 1% — và sau đó nó tắt đột ngột.

Việc hiệu chỉnh pin sẽ không mang lại cho bạn thời lượng pin lâu hơn, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn ước tính chính xác hơn về lượng pin mà thiết bị của bạn còn lại.

Bạn nên hiệu chỉnh pin bao lâu một lần?

Các nhà sản xuất khuyến nghị hiệu chuẩn thường hiệu chuẩn pin hai đến ba tháng một lần. Điều này giúp giữ cho số đo pin của bạn luôn chính xác.

Trên thực tế, bạn có thể không phải làm điều này thường xuyên nếu bạn không quá lo lắng về việc chỉ số pin của máy tính xách tay của bạn là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn không hiệu chỉnh pin thường xuyên, cuối cùng bạn có thể thấy máy tính xách tay của mình đột ngột chết khi đang sử dụng — mà không có bất kỳ cảnh báo trước nào. Khi điều này xảy ra, chắc chắn đã đến lúc hiệu chỉnh pin.

Một số thiết bị hiện đại có thể không yêu cầu hiệu chuẩn pin. Ví dụ: Apple khuyến nghị hiệu chuẩn pin cho các máy Mac cũ hơn với pin người dùng có thể thay thế, nhưng nói rằng điều này không bắt buộc đối với các máy Mac di động hiện đại có pin tích hợp. Kiểm tra tài liệu của nhà sản xuất thiết bị của bạn để biết liệu có cần thiết phải hiệu chuẩn pin trên thiết bị của bạn hay không.

Hướng dẫn hiệu chuẩn cơ bản

Hiệu chỉnh lại pin của bạn rất đơn giản: chỉ cần để pin chạy từ 100% dung lượng xuống gần hết rồi sạc lại cho đầy. Đồng hồ đo năng lượng của pin sẽ xem thời lượng pin thực sự kéo dài bao lâu và có được ý tưởng chính xác hơn nhiều về dung lượng pin còn lại.

Một số nhà sản xuất máy tính xách tay bao gồm các tiện ích sẽ hiệu chỉnh pin cho bạn. Những công cụ này thường sẽ chỉ đảm bảo máy tính xách tay của bạn có đầy pin, tắt cài đặt quản lý năng lượng và cho phép pin cạn kiệt để mạch bên trong của pin có thể biết được thời lượng pin. Kiểm tra trang web của nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn để biết thông tin về việc sử dụng bất kỳ tiện ích nào mà họ cung cấp.

Cách hiệu chỉnh pin theo cách thủ công

Mặc dù bạn nên sử dụng bất kỳ tiện ích đi kèm nào hoặc chỉ làm theo hướng dẫn dành riêng cho máy tính xách tay của mình, bạn cũng có thể thực hiện hiệu chuẩn pin mà không cần bất kỳ công cụ chuyên dụng nào. Quá trình cơ bản rất đơn giản:

LƯU Ý: Nếu bạn muốn hiệu chỉnh pin khi không sử dụng máy tính, hãy đảm bảo máy tính của bạn không được đặt tự động ở chế độ ngủ, ngủ đông hoặc tắt màn hình khi không sử dụng. Nếu máy tính của bạn tự động chuyển sang chế độ tiết kiệm điện khi bạn đi vắng, nó sẽ tiết kiệm điện và không xả đúng cách. Để tìm các tùy chọn này, hãy đi tới Bảng điều khiển> Phần cứng và Âm thanh> Tùy chọn Nguồn> Thay đổi cài đặt gói.

Máy tính xách tay của bạn bây giờ sẽ báo cáo lượng pin chính xác hơn, giúp bạn không phải tắt máy bất ngờ và cho bạn biết rõ hơn về lượng pin bạn có tại bất kỳ thời điểm nào.

Chìa khóa để hiệu chuẩn là cho phép pin chạy từ 100% đến gần hết, sau đó sạc lại hết pin lên đến 100%, điều này có thể không xảy ra trong sử dụng bình thường. Khi bạn đã trải qua chu kỳ sạc đầy này, pin sẽ biết nó còn bao nhiêu năng lượng và báo cáo kết quả đọc chính xác hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912311289