Cách biến máy tính xách tay Windows thành máy tính để bàn

Cách biến máy tính xách tay Windows thành máy tính để bàn

Máy tính xách tay cung cấp sức mạnh của một chiếc PC mọi lúc mọi nơi, từ bên kia đất nước cho đến bên kia chiếc ghế dài. Nhưng đôi khi bạn muốn một máy tính để bàn có màn hình lớn hơn, bàn phím lớn hơn và một con chuột khỏe. Đây là cách biến máy tính xách tay của bạn thành một máy tính để bàn giả.

Bất kỳ máy tính xách tay nào cũng có thể biến thành máy tính để bàn

Biến chiếc PC di động của bạn thành một thứ gì đó lâu dài hơn thật dễ dàng với một vài dây cáp và các thiết bị ngoại vi cần thiết. Phần tốt nhất là máy tính xách tay của bạn không cần phải gắn chặt với không gian làm việc của bạn và bất kỳ lúc nào bạn cần di chuyển, chỉ cần ngắt kết nối cáp và bạn có thể đi.

Hãy cùng tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về thiết lập DIY để lên đường đến vinh quang trên màn ảnh rộng.

Bạn cần gì từ một chiếc máy tính xách tay?

Máy tính xách tay Lenovo Thinkpad
Lenovo

Câu hỏi đầu tiên mà mọi người thường có là liệu máy tính xách tay của họ có thể điều khiển tất cả các thiết bị ngoại vi đó, bao gồm cả màn hình lớn hơn hay không. Câu trả lời cho hầu hết mọi người hầu như luôn luôn là có. Ngay cả những thứ cũ như CPU ​​Intel Sandy Bridge cũng có thể hoạt động. Tất cả những gì quan trọng là PC có một bộ xử lý vững chắc với đồ họa tích hợp ở mức khá.

Nếu bạn đang chạy bộ xử lý Pentium hoặc Celeron, có thể bạn gặp phải một số vấn đề về hiệu suất nếu đang sử dụng cả máy tính xách tay và màn hình ngoài cùng một lúc. Tuy nhiên, nói chung, hầu hết các bộ vi xử lý Intel Core và AMD Ryzen của máy tính xách tay sẽ không gặp sự cố khi điều khiển màn hình ngoài.

Xác định các cổng trên máy tính xách tay của bạn

Cổng USB 3.0, Ethernet và đồ họa trên máy tính xách tay.
Từ trái sang phải: Cổng VGA, Ethernet, HDMI và USB trên máy tính xách tay. JIPEN / Shutterstock.com

Bước tiếp theo là xác định các cổng mà bạn có trên máy tính xách tay của mình. Tốt nhất, bạn nên mua một màn hình có cùng loại cổng để bạn chỉ phải mua một cáp mà không có bộ chuyển đổi.

Có một số loại cổng mà bạn có thể gặp phải. Tất nhiên, phổ biến nhất là HDMI, được minh họa trong máy tính xách tay ở trên. Tiếp theo là DisplayPort, thường được sử dụng trên các màn hình chơi game có một tính năng gọi là FreeSync .

Sau đó, chúng ta có DVI-D. Điều này không quá phổ biến trên máy tính xách tay ngày nay, nhưng bạn sẽ thấy rằng rất nhiều màn hình tầm trung đến ngân sách thấp hơn sẽ có cổng này. Nếu bạn nhận được một màn hình chỉ có DVI-D, bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi. Một khả năng khác là DisplayPort mini, không phổ biến, nhưng bạn sẽ tìm thấy cả máy tính xách tay và màn hình cùng với nó.

Cuối cùng, có VGA chờ cũ, là đầu nối video cổ điển mà chúng ta đã thấy trên PC từ những năm 80. VGA là cổng lớn nhất mà bạn có thể bắt gặp và không thể nhầm lẫn. Hầu như không có khả năng thiết bị của bạn chỉ hoạt động với VGA, nhưng bạn có thể thấy một số màn hình được trang bị nó như một tùy chọn phụ. Chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng VGA trừ khi đó là tùy chọn duy nhất có sẵn.

Màn hình bạn sẽ cần

Cách biến máy tính xách tay Windows thành máy tính để bàn
HP

Trung tâm của bất kỳ thiết lập máy tính xách tay đến máy tính để bàn nào là màn hình. Nói chung, hãy cố gắng gắn bó với một màn hình có cùng độ phân giải với máy tính xách tay của bạn. Điều này giúp máy tính xách tay của bạn dễ dàng xử lý hơn và giảm thiểu bất kỳ tác động tiềm ẩn nào đến hiệu suất.

Ngoại lệ duy nhất sẽ là bất kỳ ai có màn hình thấp hơn 1080p, chẳng hạn như 1366-x-768. Những người đó nên mua màn hình 1080p và máy tính xách tay sẽ có thể sử dụng độ phân giải gốc của màn hình bên ngoài mà không có vấn đề gì. Bất kỳ ai có ít nhất bộ xử lý Core thế hệ thứ ba, bộ xử lý Ryzen mới hơn hoặc máy tính xách tay có GPU rời, đều có thể thử nâng cấp lên màn hình 1440p hoặc 4K.

Nếu bạn muốn lái nhiều hơn một màn hình bên ngoài, bạn đang ở lãnh thổ rất khác và chúng tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề đó ở đây. Đối với nhiều màn hình bên ngoài, bạn sẽ cần một GPU máy tính xách tay tốt cũng như đủ cổng (hoặc băng thông GPU và một trung tâm có đủ cổng) để hỗ trợ nó.

Cáp, thiết bị ngoại vi và thiết lập

Cách biến máy tính xách tay Windows thành máy tính để bàn
spacedrone808 / Shutterstock.com

Bây giờ đến phần dễ dàng. Khi máy tính xách tay tắt, hãy kết nối cáp màn hình của bạn từ máy tính xách tay với màn hình bạn chọn, có thể là qua HDMI, DisplayPort, DVI hoặc VGA. Sau đó, từ các cổng USB trên máy tính xách tay của bạn, hãy kết nối bàn phím máy tính để bàn và chuột ngoài. Nếu bạn không có đủ cổng USB, thì bạn sẽ cần sử dụng bộ chia USB rẻ tiền hoặc bàn phím có chức năng chuyển qua USB.

Chúng tôi đã sẵn sàng rất nhiều. Nếu bạn định sử dụng máy tính xách tay của mình làm màn hình thứ hai, hãy đặt nó ở bên phải hoặc bên trái của màn hình ngoài — bất cứ nơi nào bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Để có trải nghiệm tốt nhất, hãy đảm bảo rằng màn hình máy tính xách tay ngang tầm mắt. Điều này rất dễ thực hiện với một chồng sách hoặc một chiếc hộp. Giá đỡ máy tính xách tay có góc cạnh đẹp hơn cũng sẽ hoạt động, nhưng nó không thực sự cần thiết, vì chúng tôi không có kế hoạch sử dụng bàn phím.

Bây giờ chúng tôi đã sẵn sàng để khởi động nó. Bật PC của bạn, đảm bảo rằng màn hình đã được bật nguồn và chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Hầu hết các PC sẽ chỉ tự động bắt đầu sử dụng màn hình bên ngoài sau khi bạn đăng nhập vào Windows.

Nếu bạn không thấy gì trên màn hình sau khi đăng nhập, hãy đợi thêm vài phút để chắc chắn. Sau đó, kiểm tra xem các dây cáp đã được cắm chắc chắn chưa. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy thử tìm xem PC có phát hiện ra màn hình bên ngoài hay không bằng cách đi tới Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị trong Windows 10. Trong “Nhiều Màn hình”, hãy nhấp vào nút “Phát hiện”.

Cách biến máy tính xách tay Windows thành máy tính để bàn

Nếu không có bước nào trong số này hữu ích, bạn có thể thử các chiến lược khác, chẳng hạn như cập nhật trình điều khiển đồ họa hoặc cài đặt lại trình điều khiển . Bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào không được khắc phục bằng các bước này sẽ cực kỳ hiếm.

Điều chỉnh màn hình ngoài

Khi bạn đã thiết lập màn hình của mình, việc điều chỉnh chúng chỉ diễn ra trong tích tắc. Thông thường, màn hình máy tính xách tay của bạn được gắn nhãn 1 và màn hình bên ngoài của bạn được dán nhãn 2 và chúng được bố trí với màn hình máy tính xách tay ở bên trái của màn hình ngoài. Nếu bạn đặt máy tính xách tay ở bên phải màn hình, thì chỉ cần nhấp và kéo biểu tượng màn hình 1 trong ứng dụng Cài đặt đến đúng vị trí.

Cách biến máy tính xách tay Windows thành máy tính để bàn

Mở lại Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị và cuộn xuống “Nhiều Màn hình”. Tại đây, bạn có thể chọn sao chép các màn hình, mở rộng chúng hoặc chỉ hiển thị màn hình nền trên một trong các màn hình.

Bất kỳ ai muốn thiết lập màn hình kép thường muốn sử dụng tùy chọn “Mở rộng” để tạo một màn hình lớn. Nếu bạn không muốn sử dụng màn hình máy tính xách tay của mình, hãy chọn “Chỉ hiển thị trên” màn hình ngoài.

Ứng dụng Cài đặt Windows 10 hiển thị tùy chọn để điều chỉnh nhiều màn hình.

Tiếp theo, chúng tôi có thể muốn điều chỉnh tỷ lệ của màn hình ngoài (độ lớn của văn bản và biểu tượng) cũng như độ phân giải. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào biểu tượng màn hình 2 ở đầu Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị, sau đó cuộn xuống “Tỷ lệ và Bố cục”.

Windows 10 khá giỏi trong việc chọn tỷ lệ và độ phân giải chính xác, nhưng nếu chúng có vẻ không ổn, thì đây là nơi để chỉnh sửa nó. Bạn cũng có thể cần phải hạ cấp độ phân giải của màn hình ngoài nếu máy tính hoạt động không tốt.

Ứng dụng Cài đặt Windows 10 hiển thị tùy chọn chia tỷ lệ màn hình.

Hoặc thử một Dock cho máy tính xách tay của bạn

Đây là những điều cơ bản để tạo môi trường giống như máy tính để bàn cho máy tính xách tay của bạn. Các giải pháp tự làm cho đến nay là rẻ nhất để tạo ra, mặc dù chúng có xu hướng liên quan đến một lượng dây hợp lý cần được tổ chức tốt.

Một lựa chọn khác là xem xét các đế cắm máy tính xách tay được xây dựng nhằm mục đích biến máy tính xách tay của bạn thành một máy tính để bàn. Dock có thể giúp bạn sắp xếp dễ dàng hơn vì bạn chỉ cần kết nối máy tính xách tay với trạm trong khi mọi thứ khác vẫn được gắn vào dock. Đế cắm máy tính xách tay thường là các thiết bị phổ thông, chung chung, nhưng một số máy tính xách tay có thể có đế cắm dành riêng cho mục đích, chẳng hạn như dòng ThinkPad của Lenovo.

Tuy nhiên, theo ý kiến ​​của chúng tôi, một giải pháp DIY chung chung không có đế đắt tiền là lựa chọn tốt hơn để đi cùng.

Add your comment

HÀNG CHÍNH HÃNG

Phân phối chính hãng, hàng chất lượng đảm bảo, đầy đủ chứng nhận CO/CQ.

TƯ VẤN CHÍNH XÁC

Đưa ra các giải pháp tư vấn sử dụng thiết bị phù hợp nhu cầu sử dụng, giúp tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp.

DỊCH VỤ HOÀN HẢO

Cung cấp các dịch vụ giải pháp thiết bị văn phòng. Chính sách hỗ trợ chăm sóc sau bán hàng hoàn hảo với phương châm Tín Nghĩa phát triển bền vững.
Máy in khổ lớn HP Máy chủ HP Máy in HP Máy in laser đen trắng HP Máy in Laser màu HP Máy tính để bàn HP Máy tính xách tay HP Máy trạm HP Workstation Mực in HP Đổ mực máy in